CÔNG TY TNHH HIỀN VŨ

Video

Hướng dẫn thi công màng HDPE

04-06-2016
Hướng dẫn việc vận chuyển, bảo quản, thi công lắp đặt, hàn và thí nghiệm mối hàn sản phẩm màng chống thấm HDPE Geomembrane cho Các dự án xây dựng Bãi chôn lấp hợp vệ sinh.
  Hướng dẫn thi công màng HDPE
 
 

HƯỚNG DẪN THI CÔNG LẮP ĐẶT, HÀN, THÍ NGHIỆM MỐI HÀN MÀNG CHỐNG THẤM HDPE

Hướng dẫn việc vận chuyển, bảo quản, thi công lắp đặt, hàn và thí nghiệm mối hàn sản phẩm màng chống thấm HDPE Geomembrane cho Các dự án xây dựng Bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

Các bên liên quan gồm: Chủ đầu tư, Nhà thầu chính; Tư vấn giám sát;

Các bước thực hiện gồm:

 

1. Công tác làm đất:

 

Nhà thầu phải có trách nhiệm chuẩn bị mặt bằng để trải màng chống thấm theo đúng yêu cầu của dự án. 
Người giám sát công trường phải kiểm tra :
- Mặt bằng để trải vải phải được chuẩn bị sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất chắc.
- Nền đất không được có sỏi hoặc những vật khác có hình dạng và kích cỡ có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm. 
- Nền đất không được quá yếu.
- Nhà thầu không được trải màng chống thấm HDPE khi các điều kiện mặt bằng ở trên không được đáp ứng. Mỗi ngày phải giao cho nhà thầu một bề mặt đã được chấp nhận, trong quá trình thi công nếu phát hiện ra khu vực đất có thể ảnh hưởng đến việc trải màng chống thấm, hoặc thi công dưới hình thức nào mà không được sự chấp nhận của giám sát công trường thì công tác trải màng chông thấm trong khu vực này phải được ngừng ngay và việc trải màng chống thấm phải được các bên hữu quan xem xét.
- Rãnh neo: Nhà thầu phải xây dựng rãnh neo để trải màng HDPE (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng), Chiều rộng, chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong quy cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải. Mép của màng chống thấm tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu. Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng địa kỹ thuật để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng địa kỹ thuật.

2. Công tác thi công trải màng chống thấm HDPE

 

Giám sát công trường phối hợp với nhà thầu để thoả thuận công tác thi công. Nếu trong trường hợp thời tiết xấu hoặc những bất đồng xảy ra thì giám sát công trường phải ngừng ngay việc trải màng cho đến khi mọi việc được giải quyết.

- Tiến hành thi công trải màng:

 

+ Thiết bị trải không được ảnh hưởng đến nền
+ Công nhân trải không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải màng
+ Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp, tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật, tránh phá huỷ và đi lại nhiều. Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục, cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của công trường thi công, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào trong công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. Không nên thực hiện trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu. Các tấm màng chống thấm phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm đã được trải đề phải được đánh dấu cẩn thận. 

- Kiểm tra thi công:

 

Giám sát công trường và (hoặc) nhân viên giám sát chất lượng và giám sát viên thiết kế độc lập thực hiện giám sát mối hàng chống thấm ngay sau khi chúng được trải xuống nhằm phát hiện những hư hại và những chỗ cần sửa chữa và đánh dấu lại để sửa chữa.

- Tiến hành thi công hàn các tấm màng chống thấm HDPE

 

Hàn các tấm màng chống thấm bao gồm việc gắn kết các tấm màng chống thấm liền kề bằng phương pháp nhiệt.
+ Chuẩn bị hàn: Thông thường, các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dại quá 1.5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm và được cắt theo góc 
+ Thiết bị hàn và công cụ phụ trợ: Phương pháp hàn đã được chấp nhận là phương pháp hàn nóng và phương pháp hàn đùng. Mỗi thiết bị hàn đều phải có bộ phận kiểm tra nhiệt độ hàn nhằm đảm bả đúng nhiệt độ hàn theo yêu cầu.

- Phương pháp hàn nóng:

 

Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm liền kề, ít khi sử dụng để hàn và hoặc hàn các chi tiết. Thiết bị được sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí. Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động, được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn.

- Phương pháp hàn đùn:

 

Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt. Phương này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nóng. Thiết bị hàn đùn cần được trang bnị bộ phận hiển thị nhiệt độ.

3. Phương pháp kiểm định áp suất không phá huỷ:

 

Quy trình kiểm định mối hàn bằng áp suất không phá huỷ được thực hiện như sau:
- Sử dụng thiết bị nhằm tái kiểm tra mối hàn
- Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, trải ngang mối hàn và nghe để xác định lỗ thủng.
- Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, quét nước xà phòng lên rìa mối hàn và quan sát bong bóng xà phòng ra tạo nên bởi không khí thoát ra.
- Tái kiểm tra mối hàn cho đến khi khu vực bị thủng bị phát hiện.
- Sử dụng phương pháp hàn đùn để sửa chữa chỗ thủng và thực hiện kiểm định chân không.
- Tại những chỗ rãnh không khí đã được hàn kín và toàn bộ mối hàn không có bất cứ nghi ngờ thì kiểm định chân không không được chấp nhận.

4. Kiểm định mối hàn phá huỷ

 

Kiểm định phá huỷ được thực hiện tại những vị trí đã được lựa chọn. Mục đích của phương pháp này là kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Phương pháp này được thực hiện như sau:

a. Vị trí và tần suất:

 

Tần suất loại bỏ mẫu hàn thường không quá một mẫu trên 2000 mét dài mối hàn.

b. Kích thước hàn của mẫu hàn:

 

Cắt một mẫu với kích thước 18cm/18cm với mỗi hàn ở giữa. Có thể cắt thêm một mẫu phụ dành cho kiểm định độc lập hoặc để lưu giữ hoặc cho các mục đích sử dụng khác.

c. Xác định mẫu hàn:

 

Mẫu hàn phải được đánh số và ghi rõ mẫu kiểm định phá huỷ.

d. Tiến hành kiểm định:

 

Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn được thực hiện như sau:
- 10 mẫu nhỏ có kích thước 25,4mm chiều rộng được cắt từ mẫu hàn
- 05 mẫu hàn được sử dụng để kiểm định độ kháng bóc của mẫu hàn. Mối hàn nóng sẽ bị kiểm tra hai mặt
- 05 mẫu được sử dụng để kiểm tra độ ma sát
- Trong trường hợp đặc biệt, có thể sử dụng máy đo độ căng cứng. Quá trình kiểm định sẽ được thực hiện với tốc độ 5cm/phút

e. Đạt (hoặc không đạt) tiêu chuẩn kỹ thuật

 

Đối với những dự án sử dụng máy đo độ căng, các giá trị tiêu chuẩn tối thiểu sẽ được cung cấp tại bảng dưới đây:

cuong-do-moi-han-mang-hdpe

Thêm vào những giá trị này mẫu hàn phải không hỏng trong vùng hàn. Bốn trong năm mẫu hàn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu nói trên thì việc kiểm định mẫu hàn mới được coi là đạt. Nếu mẫu hàn không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định thì phương pháp kiểm định được tiếp tục như sau. Mẫu hàn phụ sẽ bị loại bỏ khoảng 3,0m theo mỗi hướng kể từ điểm hàn không đạt tiêu chuẩn. Cả hai mẫu hàn này đều được kiểm định và phải đạt các giá trị tiêu chuẩn nói trên. Quy trình này được lặp lại cho đến khi thu được kết quả theo yêu cầu.

5. Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa:

Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm dể phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn.

a. Quy trình sửa các lỗi hàn

Tất cẳ những điểm trên màng chống thấm đã được đóng dấu để sửa chữa đều được sửa chữa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau:

- Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng, vết xé

- Hà đè và hàn lại: sử dụng để sửa chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn

- Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ, khoanh vùng các vết rạn

- Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp

- Hàn nắp: dùng để sửa chữa các mối hàn hỏng

- Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật kiệu hàn nóng chảy lên trên các mối hàn sẵn.

Các điều kiện sau đây sẽ áp dụng cho tất cả các phương pháp trên:

Mặt màng chống thấm sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn

Các mặt màng chống thấm sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa

Các miếng hàn và và hàn đỉnh phải hàn trùm ra ngoài lối hàn ít nhất là 100mm, các mối hàn vá phải hàn theo hình tròn.

b. kiểm tra sửa chữa các lỗi hàn

Các lỗi hàn đã sửa chữa phải được kiểm định theo phương pháp không phá huỷ theo tiêu chuẩn Sau khi sửa xong, mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn kiểm định không phá huỷ, Nếu kế quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

6. Hàn ghép nối màng chống thấm với ống cấp, thoát 

Hàn liên kết với bê tông: Lắp đặt tấm Polylock trong quá trình đổ bê tông, sử dụng máy hàn đùn hàng màng HDPE vào tấm Polylock

Hàn trùm vào ống cấp thoát nước, dùng hàn đùn

7. Làm biên bản nghiệm thu:

Sau khi công việc hoàn thành, giám sát công trường và (hoặc) nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng nhắm xác định mối hàn đã được sửa chữa, mọi kết quả kiểm tra phải đạt yêu cầu. Chỉ sau khi được đánh giá cẩn thận của giám sát công trường và được nhà thầu chấp thuận , công việc trải màng chống thấm mới được tiến hành.

Nhà thầu chỉ chấp nhận màng chống thấm khi:

Việc trải màng chống thấm đã hoàn thành

Xác nhận chất lượng các mối hàn và các chỗ sửa, kết quả kiểm định và các tài liệu liên quan phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế. Các bên sẽ ký xác nhận vào biên bản xác nhận và cho phép công việc tiến hành xa hơn.